• Black & White Darkroom

  by Published on May 22nd, 2008 12:18 PM   

  ห้องนี้จะเป็นห้องที่มีบทความต่างๆที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ล้างฟิล์ม อัด-ขยายภาพ ฯลฯ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจในการถ่ายภาพทุกคน

  แต่ก็อยากจะเข้ามากล่าวต้อนรับและแนะนำอะไรบ้างเล็กๆน้อยๆ ก่อนที่จะเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆกัน...

  ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มจะลดปริมาณลงไป การใช้กล้องดิจิตัลมีอัตราของการขยายวงกว้างขึ้นและสดวกขึ้นจนถึงขนาดที่ว่าใครมีโทรศัพท์มือถือ ก็มีกล้องดิจิตัลใช้กันแล้วโดยอัตโนมัติ แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังมีผู้ที่ใช้กล้องฟิล์มอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนไปใช้กล้องดิจิตัล ... ...
  by Published on Feb 8th, 2008 12:50 PM   

  ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคในการหาซื้อ ทั้งฟิล์ม กระดาษอัด-ขยาย อีกทั้งน้ำยาต่างๆ นับวันก็ยิ่งจะหายากขึ้นทุกที แต่ผมกลับรู้สึกว่าการถ่ายภาพขาวดำได้กลับเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอีกครั้ง ทั้งๆที่เมื่อครั้งหนึ่ง เมื่อนานมาแล้วที่ภาพสีได้เข้ามามีบทบาทอย่างสูงในวงการถ่ายภาพ และก็ได้ทำให้ภาพขาวดำได้หาย ตายจากไปจากความนิยมของคนไทยและคนทั่วโลกไปพักใหญ่ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความรู้สึกของผู้ชมที่ได้นำความไร้สีของภาพขาวดำไปเปรียบเทียบกับภาพสี ซึ่งภาพได้ให้สีที่สดใสได้เหมือนของจริง จึงทำให้ภาพขาวดำดูทึม ขาดชีวิต ชีวาไปมาก
  ...
  by Published on May 23rd, 2008 10:10 AM   

  จำไม่ได้ว่าเคยส่งขึ้นมาแล้วหรือยัง ถ้าเคย ก็ไม่เป็นไร อ่านกันใหม่ก็ได้

  ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคในการหาซื้อ ทั้งฟิล์ม กระดาษอัด-ขยาย อีกทั้งน้ำยาต่างๆ นับวันก็ยิ่งจะหายากขึ้นทุกที แต่ผมกลับรู้สึกว่าการถ่ายภาพขาวดำได้กลับเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอีกครั้ง ทั้งๆที่เมื่อครั้งหนึ่ง (เมื่อนานมาแล้ว) ที่ภาพสีได้เข้ามามีบทบาทอย่างสูงในวงการถ่ายภาพ และก็ได้ทำให้ภาพขาวดำได้หาย ตายจากไปจากความนิยมของคนไทยและคนทั่วโลกไปพักใหญ่ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความรู้สึกของผู้ชมที่ได้นำความไร้สีของภาพขาวดำไปเปรียบเทียบกับภาพสี ซึ่งภาพได้ให้สีที่สดใสได้เหมือนของจริง จึงทำให้ภาพขาวดำดูทึม ขาดชีวิต ชีวาไปมาก
  ...
  by Published on Aug 3rd, 2015 01:18 AM   

  หลายคนได้ถามถึงการถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ เผอิญผมมีบทความที่เขียนลงในวารสารของชมรมภาพถ่ายขาวดำ และอยู่บน web เก่า ของชมรมฯ ที่โพ๊สขึ้นไปเมื่อปี 2001 คิดว่าน่ายังอยู่ ถ้าใครสามารถเข้าไปได้...เห็นว่าอาจจะพอตอบคำถามได้บ้างก็เลยนำมาให้อ่านกัน...เพื่อที่จะให้เหมือนเดิมทุกอย่าง ผมจึงไม่ได้แก้ไขอะไรจากบทความเดิมเลย อาจจะมีอะไรที่คลุมเคลืออยู่บ้าง ถามได้นะครับ


  เมื่อสองปีที่แล้วผมได้รวบรวมเขียนขึ้นมาใหม่สำหรับการอบรมการใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ ที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาิทยาลัยเชียงใหม่ ในบทความนั้นจะมีภาพของชิ้นส่วนต่างๆ รวมถึงผลที่ได้รับจากแต่ละ movement ซึ่งจะนำมาให้อ่านกันคราวหน้า

  ...
  by Published on Aug 1st, 2015 10:10 AM   

  ผมได้รับปากคุณ Bussara Sukpanichnant ไว้ว่าจะหาบทความที่เขียนไว้เกี่ยวกับ Conceptual Photography มาลงให้อ่าน เพราะได้เคยเขียนขึ้น Website ของ BWThai (ชมรมภาพถ่ายขาวดำแห่งประเทศไทย) ไว้แล้วเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว แต่ไม่พบ คาดว่าคงจะหายไปพร้อมๆกับอีกหลายๆอย่างที่เขียนไว้เมื่อตอนย้าย server ก็เลยเขียนมาให้ใหม่ อาจจะสั้นไป แต่ก็เป็นเนื้อๆ ที่น่าจะเข้าใจได้ชัดเจนขึ้น
  ...
  by Published on Jun 21st, 2008 10:39 AM   

  Zenit
  เป็นชื่อของกล้องถ่ายภาพประเภทเลนส์เดี่ยว 35 มม. ที่ผลิตในประเทศโซเวียตรัสเซีย

  Zenith Camera
  กล้องถ่ายภาพที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในการถ่ายภาพเพื่อทำแผนที่ของดาวบนท้องฟ้า, ใช้สำรวจในการหาตำแหน่งและระยะทางของดาวจากโลก และใช้ในการสำรวจเส้นทางของการเคลื่อนตัวของหมู่ดาว
  ...
  by Published on Jun 21st, 2008 10:33 AM   

  Yellow-Green Filter
  นิยมใช้ในกลุ่มผู้ถ่ายภาพวิว ด้วยฟิล์มขาว-ดำ แผ่นกรองแสงสีเหลือง-เขียว นี้ จะทำให้ท้องฟ้ามีสีเข้มและจะทำให้เมฆมีสีขาวขึ้น

  Yellow-Orange Filter
  แผ่นกรองแสงสีเหลือง-ส้ม นี้ จะทำให้ท้องฟ้ามีสีที่เข้มกว่าสีเหลืองอื่น
  ...
  by Published on Jun 21st, 2008 10:31 AM   

  XP1
  เป็นฟิล์มขาวดำตัวแรกของโลกที่สามารถล้างด้วยน้ำยาล้างฟิล์มสีได้ ซึ่ง Ilford ได้ผลิตออกมาเมื่อปี 1980 รุ่นต่อมาในปี 1991 คือ XP2 ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุง และในปี 1998 XP2 Super ได้ออกมาเป็นรุ่นที่สาม

  x-sync / x-synchronization / x Setting
  การทำงานของชัตเตอร์กับระบบไฟแฟลชซึ่งจะสัมพันธ์กันเมื่อได้เสียบสายแฟลชเข้าที่ตำแหน่ง x บนกล้อง หรือติดแฟลชที่ hot shoe และเมื่อปุ่มกดชัตเตอร์ได้รับการกด วงจรไฟฟ้าจะไปกระตุ้นให้แฟลชทำงานขณะที่่ม่านชัตเตอร์จะเปิดกว้างเต็มที่
  ...
  by Published on Jun 21st, 2008 10:30 AM   

  Wet Side
  ด้านทำงานในห้องมืดซึ่งมีการใช้น้ำเป็นหลัก เช่นด้านที่ใช้ในการล้างฟิล์มและล้างกระดาษ สิ่งของที่เก็บไว้ในด้านนี้จะต้องโดนน้ำได้ ปลั๊กไฟควรจะติดตั้งในตำแหน่งที่สูงกันการกระเซ็นของน้ำ
  ...

  Page 1 of 4 123 ... LastLast